Hướng Dẫn Quyết Toán Thuế TNCN

Tháng Tư 27, 2023 7:10 sáng
Quyt to쎡n thu TNCN l쎠 mt th tc 쒑쎳ng thu ca c쎡 nh쎢n c쎳 thu nhp t c쎡c ngun kh쎡c nhau nh우: tin l우욡ng thc t, cho thu쎪 t쎠i sn, t우 vn dch v, hoa hng, t쎠i tr, kinh doanh, 쒑u t우 v..

Quyết toán thuế TNCN là một thủ tục đóng thuế của cá nhân có thu nhập từ các nguồn khác nhau như: tiền lương thực tế, cho thuê tài sản, tư vấn dịch vụ, hoa hồng, tài trợ, kinh doanh, đầu tư và nhiều khoản thu nhập khác. Bên cạnh đó, quyết toán thuế TNCN được thực hiện nhằm tính toán số thuế TNCN còn phải nộp hoặc sẽ được hoàn trả sau khi đã đóng thuế trong năm đó.

 Điều 44 thuộc Luật Quản lý thuế 2019 đã quy định hạn cuối cùng để nộp hồ sơ khai thuế TNCN chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đó đối với dạng hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu tiên trong năm dương lịch hoặc năm tài chính đó đối với dạng hồ sơ khai thuế năm

Các cá nhân tự thực hiện việc quyết toán thuế TNCN sẽ chia thành 2 trường hợp chính:

  • Đối với hồ sơ quyết toán thu nhập cá nhân mà cá nhân đó trực tiếp quyết toán thuế thì thời hạn chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ khi kết thúc năm dương lịch.
  • Đối với hồ sơ khai thuế khoán của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế dưới hình thức khoán thì thời hạn chậm nhất rơi vào ngày 15 tháng 12 trong năm trước liền kề; trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới bắt đầu kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ sẽ rơi 10 ngày kể từ ngày kinh doanh.

Như vậy, để đúng chuẩn với hướng dẫn quyết toán thuế TNCN trong năm 2022 thì thời hạn các cá nhân tự quyết toán thuế sẽ rơi vào ngày 30/04/2023. Tuy nhiên, đây là ngày nghỉ Lễ nên sẽ được dời sang ngày làm việc đầu tiên sau thời gian nghỉ lễ này. Nếu người lao động có phát sinh việc hoàn thuế TNCN nhưng lại chậm nộp tờ khai quyết toán theo đúng quy định thì sẽ không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khi khai thuế quá thời hạn.

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN trực tuyến được thực hiện thông qua 07 bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Thuế Việt Nam tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản và mật khẩu được cung cấp bởi Cục Thuế. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn cần đăng ký tài khoản trước khi thực hiện quyết toán.

Bước 3: Chọn mục “Quyết toán thu nhập cá nhân” trên trang chủ của hệ thống.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin cá nhân của bạn, bao gồm số CMND/CCCD/Hộ chiếu, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email và mã số thuế cá nhân.

Bước 5: Điền các thông tin liên quan đến thu nhập của bạn trong năm, bao gồm thu nhập từ lương, tiền lương thực nhận, tiền thưởng, tiền lãi ngân hàng, tiền cho thuê nhà, tiền thưởng, các khoản hỗ trợ từ gia đình, kinh doanh, chứng khoán, bất động sản,…

Bước 6: Kiểm tra lại các thông tin đã điền và xác nhận nộp tờ khai. Lưu ý, bạn cần kết xuất XML để hệ thống gửi về file bạn đã khai báo theo định dạng XML.

Bước 7: Nếu nộp tờ khai thành công, bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận từ hệ thống và có thể in ra biên nhận quyết toán. Bạn hãy cài đặt Itaxviewer để mở file tờ khai định dạng XML đó rồi In và Ký tên cá nhân kê khai thuế.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách quyết toán thuế TNCN. Mọi thắc mắc, giải đáp, cần hỗ trợ xin liên hệ đến số 02422 484 555 / 0845009222.

Bình luận bị đóng.